Cây lược vàng có chữa được bệnh ung thư không

Ngày: 15-02-2011

Người dân ở Hà Nội đang kháo nhau về một loại cây “thần dược” tên là “lược vàng” có thể chữa được bách bệnh như: dạ dày, đại tràng, đục thuỷ tinh thể, sỏi thận và cả ung thư giai đoạn cuối…


090321005306-110-276 Cây lược vàng có chữa được bệnh ung thư khôngCây lược vàng có chữa được bệnh ung thư  không

Do có nhiều người quan tâm, tìm hiểu về công dụng của loại dược liệu này nên tháng 4/2008, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Thanh Hóa đã tổ chức cuộc hội thảo để bàn về công dụng của loại cây này. Ông Lường Văn Sơn, Tổng giám đốc Công ty Dược – Vật tư y tế Thanh Hóa đã đề xuất hẳn một chương trình nghiên cứu sản xuất thuốc từ cây lược vàng trên cơ sở tác dụng chữa bệnh đã được áp dụng trong nhân dân.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, tác dụng của cây lược vàng đều dùng theo kinh nghiệm truyền lại, cụ thể là từ bản dịch do ông Lê Ngọc Xướng cung cấp. Không có một thông tin khoa học đáng tin cậy nào về cây lược vàng được công bố trên y văn. Với những thông tin lan truyền về tác dụng chữa bách bệnh của nó, đã có hiện tượng nhiễu thông tin về chức năng và hiệu quả của cây lược vàng.

“Có thể cây lược vàng là một dược liệu quý, nhưng cũng có thể chỉ là cây thuốc dân gian. Trong khi chờ đợi kết luận thông qua các bằng chứng khoa học, việc sử dụng cây lược vàng theo kinh nghiệm cần phải cẩn trọng, tránh tạo ra một dư luận thái quá về cây lược vàng” – ông Thành bày tỏ quan điểm.

Theo một số tài liệu tiếng Nga, cây lược vàng còn có tên là Thân bồ vàng. Nó được coi như một cây thuốc dân gian ở Nga, dùng chữa các bệnh phổi, hen phế quản, dạ dày và đường tiêu hoá, bỏng, dị ứng, hắc lào, vết thương ngoài da và cả ung thư.

“Có lẽ tên lược vàng được gọi phỏng theo nghĩa của tiếng Nga, chứ cũng không có nghiên cứu” – PGS Trần Công Khánh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu cây thuốc Việt Nam nói. Vì vậy, người dân phải hết sức thận trọng, tránh tin vào những cái chưa được nghiên cứu, chứng minh để trị bệnh, bỏ qua giai đoạn đến bác sĩ, có thể nguy hiểm cho tính mạng.

Theo http://giadinh.net.vn

Bài viết liên quan:

  1. Lá đu đủ có chữa được bệnh ung thư không
  2. Mật gấu không thể chữa được ung thư
  3. Ăn thịt cóc có chữa được ung thư phổi không
  4. Cây trinh nữ hoàng cung chữa bệnh ung thư
  5. Ung thư gan không được coi thường

Chủ đề:

Các thông tin trên website www.ungthuvn.com chỉ mang tính chất tham khảo. 
Mọi chỉ định về điều trị bệnh, sử dụng thuốc cần phải theo yêu cầu của bác sĩ chuyên khoa.